Theera Music

คีย์บอร์ดสะพาย เป็นสิ่งที่ Roland เป็นผู้นำด้านนี้อยู่ร่วม 30 ปี

ในปีนี้ Roland ได้นำเอนจิ้นซินธ์รุ่นใหญ่ Zen Core มาใส่ในซินธ์สะพายเป็นครั้งแรก AX-Edge ให้ซาวด์ที่หนาพุ่งกว่า ซินธ์สะพายรุ่นก่อนๆ 
อย่างชัดเจน มากับ 2 สี ดำและขาว แถมยังมีลูกเล่นใบมีด ให้มา 2 อัน สามารถนำไปเพนท์ลายหรือติดสติกเกอร์ เพื่อสร้างความเป็นตัวเอง บนเวที
ปีนี้ Roland ตอบโจทย์ คนเล่นเปียโนในบ้าน ที่ต้องการเปียโนที่งบไม่แรงมาก โดยออกเปียโนที่มีทัชชิ่งเปียโนของ Roland 
ในงบไม่รวมขาต่ำกว่า 2 หมื่นเป็นครั้งแรก แถมยังสามารถใช้งานร่วมกับแอปในมือถือได้ด้วย FP-10 ได้กลายเป็นเปียโนบ้านที่ขายดีที่สุดในโลกในปัจจุบัน
ในส่วนของกลอง ปีนี้ Roland เน้นไปที่ตลาดกลอง Hybrid ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากคนที่มีกลองอยู่แล้ว แต่เริ่มรู้สึกว่า กลองชุดเดียว 
ไม่สามารถตอบโจทย์แนวเพลงที่เล่นในปัจจุบันได้ครบ จึงออกทริคเกอร์กลอง และโมดูลกลอง Hybrid ที่รองรับการสร้างสรรค์ของมือกลองออกมาหลายชิ้น 
เท่าที่ดูตอนนี้มือกลองไทยจำนวนมาก ก็ใช้กลอง Hybrid กัน ไม่ว่าจะใช้ Pad หรือติดทริกเกอร์ แล้วต่อซาวด์บนเวที ปีนี้ความตื่นเต้นไปอยู่ที่ BOSS
หลังจากสร้างปรากฏการณ์ ทำให้ตู้ BOSS KATANA ซึ่งออกในปี 2016 กลายเป็นตู้กีตาร์ที่ได้รับรางวัล และขายดีที่สุดไปทั่วโลก 
ปีนี้ BOSS อัพเดท KATANA ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการออก Katana MKII ด้วยการเพิ่มหัวแอมป์ เอฟเฟค และการต่อเชื่อมที่ดีขึ้น
BOSS ตอบโจทย์คนใช้ตู้หลอดในบ้านหรือห้องอัดเช่นกัน ด้วยการออก WAZA Tube Amp Expander ที่ทำให้การเล่นกับตู้หลอดที่บ้าน
 ได้ซาวด์ที่ดี โดยไม่ต้องเปิดดัง พร้อมเอฟเฟค และฟังก์ชั่นต่างๆ ที่โหลดบอกซ์ในอดีตไม่สามารถทำได้
สำหรับมือกีตาร์ที่ชอบเสียงซินธ์ ปีนี้ BOSS ทำให้การเล่นซาวด์ซินธ์ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องติดปิ๊กอัพเฉพาะเหมือนสมัยก่อน 
แถมงบประมาณก็ไม่แรงด้วย ด้วยการออก SY-1 Synthesizer มาให้มือกีตาร์ได้เล่นกัน และท้ายสุด LOOP Station รุ่นใหม่ที่มากับกลอง RC-10R 
ลูปเปอร์ที่ตอบโจทย์คนเล่นบนเวที เพราะมากับบ๊อกซ์กลองที่ใส่จังหวะและใช้งานง่าย ตัวนี้ผมแอบได้มีอินพุทไอเดียกับ R&D ด้วยเมื่อหลายปีที่แล้ว
เลยแอบแฮปปี้ที่เขาฟังและพัฒนาตามความต้องการของลูกค้า RC-10R ตัวนี้เราได้ทำจังหวะไทยใส่เข้าไปด้วย สำหรับลุกค้าที่ต้องการ และกลายเป็น Looper ที่ขายดี ของขาดตลาดอยู่เรื่อยๆ