Theera Music

V-Studio มัลติแทรค ฮาร์ดดิสค์ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก

หลังจาก Roland ออก V Guitar ในปี 1995 ปีนี้ เครื่องดนตรี V ชนิดที่ 2 ก็ได้ปรากฏตัวขึ้น VS-880 V-Studio ตัวแรก ได้ปฏิวัติวิธีทำเพลงโดยไม่ใช่คอมพิวเตอร์ 
จากในอดีตที่ใช้มัลติแทรคแบบเทปคาสเซท VS-880 มากับระบบอัดซาวด์ 8 แทรคและ Virtual track อีกแทรคละ 8 คุณภาพซาวด์ 16 Bit 44.1kHz ที่เมื่อใส่ฮาร์ดดิสค์ 500MB 
ก็จะอัดได้ประมาณ 100 นาที รวมทั้งสามารถใส่การ์ดเพิ่มมัลติเอฟเฟคในตัว V-Studio กลายเป็นของฮิตที่มาทดแทนระบบอัดแบบเทป และ ADAT อย่างรวดเร็ว 
จนกลายเป็นรูปแบบสำคัญของการอัดเสียงในยุคปลาย 90 ในยุค 90 บ๊อกซ์กลองและเบสของ Roland ที่ทำในยุค 80 กลายเป็น สัญลักษณ์ของการทำเพลงแนว 
Electronic ทั้ง Hip Hop, Industrial, Trance, ฯลฯ และผู้คนก็เรียกร้องให้ Roland ผลิตเครื่องแนวนี้มาตอบโจทย์ให้คนที่หาเครื่องยุค 80 มาเล่นไม่ได้
MC-303 Groove Box ตัวแรกของโลก จึงถือกำเนิดขึ้น แม้จะไม่ได้เป็น Analog เหมือนเครื่องยุค 80 แต่ MC-303 ก็มากับซาวด์ที่เหมาะกับ
แนวเพลง Electronic มีทั้งกลอง เบส และซาวด์อื่นๆที่ใช้ในเพลง Electronic ในตัว MC-303 จึงกลายเป็นของฮิตสุดๆในเวลานั้น
 จนเป็นจุดเริ่มต้นของ Groove Box MC-x0x อีกหลายรุ่นที่จะผลิตตามออกมาในเวลาต่อมาในส่วนของซินธ์ปีนี้ Roland ได้ออกตัวท๊อปของซีรียส์ XP ออกมา
XP-80 เอา XP-50 มาเพิ่มคีย์เป็น 76 คีย์ ปรับปรุงระบบซาวด์ Arpeggiator และซีเควนซ์ใหม่ แถมจอใหญ่และน่าเล่นกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ได้ออกคีย์บอร์ดคอนโทรลเลอร์รุ่นใหญ่ A-90 
ที่หลายคนชื่นชอบในหน้าตาและน้ำหนักคีย์เปียโน ในส่วนของคีย์บอร์ดจังหวะนั้น ปีนี้ Roland ได้ออกคีย์บอร์ดซีรียส์ E แบบจัดเต็มหลายรุ่นมาก ทั้ง E-12,28,38,68 
และ 96 โดยในกลุ่มนี้ E-68 มีความสามารถพิเศษ สามารถโหลดจังหวะไทยจากแผ่นดิสค์ได้เลย ไม่ต้องซื้อการ์ดจังหวะไทยมาใส่อีกเหมือนคีย์บอร์ดรุ่นเก่าๆ 
นั่นทำให้ E-68 กลายเป็นคีย์บอร์ดจังหวะไทยที่คนน่าจะใช้กันเยอะที่สุดในยุค 90 ปีนี้ตู้คีย์บอร์ดของ Roland หลังจากที่ใช้รหัส CK อยู่หลายปี ปีนี้ จะออกซีรียส์ใหม่ KC 
ซึ่งมีหน้าตาเกือบจะเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส ต่างจาก CK ที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า KC-100, 300 และ 500 กลายเป็นของจำเป็นสำหรับมือคีย์บอร์ด อย่างรวดเร็ว 
และทำให้ตำนานตู้ KC เริ่มต้นตั้งแต่บัดนั้น ในส่วนของ BOSS นั้น ปีนี้ มัลติกีตาร์ตัวแรกในซีรียส์ GT และ GX ได้ถือกำเนิด GT-5 
มากับระบบเอฟเฟคใหม่ของ BOSS ที่จำลองตู้แอมป์และเอฟเฟคต่างๆ โดยมีชื่อเรียกว่า COSM ซึ่งจะเป็นรากฐานของมัลติเอฟเฟคของ BOSS เป็นเวลาต่อมาอีกหลายปี
ส่วน GX ตัวแรก คือมัลติเอฟเฟคแร๊คสีทอง ชื่อรุ่นว่า GX-700 GT จะกลายเป็นชื่อหลักที่ BOSS ใช้สำหรับมัลติเอฟเฟค เป็นเวลา 20 กว่าปี
จนกระทั่งรหัส GX กลับมาอีกครั้งในปีนี้ ในเอฟเฟคใหม่ล่าสุด GX-100