Theera Music

1987 ปีแห่ง Digital ปีของ D-50

1987 คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญของ Roland ที่ก้าวข้าม Analog เข้าสู่ยุค Digital เต็มตัว D-50 คือซินธิไซเซอร์ที่ ช๊อคโลกคนเล่นซินธ์ 

ด้วยความสามารถและซาวด์ที่แปลกใหม่ ที่ซินธ์ Digital รุ่นที่เกิดมาก่อน ไม่สามารถทำได้ แถมมีราคาที่ไม่สูงเวอร์ จนจับต้องไม่ถึงไม่ว่าเนื้อเสียงใกล้เคียงอคูสติก 

หรือซินธ์โซโล่หรือซินธ์แพดหนาๆหรือกรุ้งกริ้งในแบบที่โลกไม่เคยได้ยินมาก่อนเสน่ห์เสียงที่เกิดจากการผสมเสียงจาก ซาวด์ attack สั้นๆของเสียงแซมป์กับเสียงซินธ์ 

เข้าด้วยกันสูงสุด 4 เสียง โดย Roland เรียกมันว่า LA Synthesis และเพิ่ม Delay Chorus Reverb ซึ่งในซินธ์ก่อนหน้านี้ ถ้าจะมี เอฟเฟค ก็มีแต่ Chorus หรือ Delay อย่างใดอย่างหนึ่ง

กับการแต่งเสียงที่หวือหวา จากทีมดีไซน์เสียง ที่นำทีมโดย Eric Persing ซาวด์ฮิตในยุค 80-90 อย่างเช่น Fantasia, Digital Native Dance และอีกเพียบ 

จึงทำให้ D-50 กลายเป็น 1 ในซินธ์คลาสสิคตลอดกาลของ Roland ในปีนี้ ของฮิตๆก็มาอีกหลายชิ้น 

แต่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ โมดูลตัวเล็ก ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งวงการทำเพลง และเกมส์คอม MT-32

MT-32 ใช้เทคโนโลยี LA เดียวกับ D-50 แต่คุณภาพเสียงด้อยกว่า แต่มาพร้อมกับความสามารถที่จะเล่นซาวด์ซินธ์ ได้พร้อมกัน 8 parts กับ 1 กลอง

MT-32 มากับ 128 Preset ซึ่งต่อมาจะพัฒนาเป็นระบบ GM/GS ในซาวด์โมดูล Sound Canvas ด้วยขนาดที่กระทัดรัด จำนวนพาร์ทที่พอเพียง ทำให้คนทำเพลงสามารถทำเพลงกับซีเควนซ์ 

จบได้ในชุดเดินทางง่ายๆแค่ 2 ชิ้นเป็นครั้งแรก นอกจากนั้น MT-32 ยังเป็นต้นกำเนิดของซาวด์เพลงและเอฟเฟคที่สมจริงในเกมคอมพิวเตอร์ยุค 80 สมัยนั้น 

ใครจะเล่นเกมส์ให้มันส์ จะต้องมี MT-32 และอินเตอร์เฟส MPU-401 คู่กันต่อเข้าพีซี ชุดนี้คือโคตรหรู ต่อมาเจ้า 2 ตัวนี้จะรวมตัวกันเป็นจุดกำเนิดของซาวด์การ์ด Roland LAPC-1 

ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้วงการทำเพลง เกมส์ และคาราโอเกะ ในปีนี้ ผู้ผลิตเครื่องดนตรีไฟฟ้าจากญี่ปุ่นผงาดขึ้นเต็มตัว ทำให้บริษัทเครื่องดนตรีจากเมกาและยุโรป 

ทยอยขายกิจการให้บริษัทญี่ปุ่น และ Roland ก็ได้เข้าซื้อ Rhodes และถือครองแบรนด์อยู่ประมาณ 10 ปี และผลิตเครื่องทั้งเปียโน คีย์บอร์ดออกมา 5 รุ่น 

และขณะเดียวกันก็เข้าซื้อ Siel บริษัทผลิตคีย์บอร์ดของอิตาลี เพื่อใช้เป็นฐานผลิตคีย์บอร์ดจังหวะ E Series ที่จะออกมาในปีต่อไปขอจบปีนี้ด้วยคำว่า

D-50 คือซินธ์ Roland ที่ผมรักและมีความหลังมากที่สุดครับ