Theera Music

1983 ให้กำเนิด MIDI

ปี 1982 ท่านประธาน Roland คนแรกได้ทุ่มเวลาเดินทางร่วมหารือกับ ผู้ผลิตซินธ์จากฝั่งเมกาและญี่ปุ่นหลายแบรนด์ ถึงความร่วมมือในการจะทำให้เครื่องแต่ละยี่ห้อสามารถสื่อสารกันได้
จากที่สมัยก่อน แต่ละยี่ห้อจะมีระบบสื่อสารของตัวเอง เชื่อมกันต่างแบรนด์ลำบากมาก และในที่สุด บริษัทจากเมกาบริษัทแรกที่ร่วมมือด้วย ก็คือ Sequential Circuits
ทั้ง 2 ร่วมสร้าง Midi ขึ้นมา และในงานแสดงเครื่องดนตรี ที่ใหญ่ที่สุดในโลก NAMM Show ที่สหรัฐอเมริกา ต้นปี 1983 เครื่องรุ่นใหม่ของ 2 ยี่ห้อ
Roland Jupiter-6 และ Sequential Prophet 600 ก็สามารถแสดงการเชื่อมต่อกันได้สำเร็จ นับเป็นวิวัฒนาการทางดนตรีที่สำคัญที่ Roland ได้ร่วมสร้างให้กับสังคมดนตรีโลก
เกร็ดรายละเอียดเกี่ยวกับความร่วมมือของ Roland และ Sequential Circuits ในครั้งนี้ จะส่งผลไปมากกว่า MIDI รายละเอียดสนุกๆอีกเยอะ ผมจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้งในภายหลังครับ
ในปีนี้ Roland ได้ออกซินธ์ในตำนาน 2 รุ่น นั่นคือ Jupiter 6 ที่กล่าวด้านบน และ JX-3P ซึ่งคนไทยจะคุ้นกันมากกว่า
Jupiter-6 เป็นซินธ์ในตระกูล Jupiter ที่มีสำเนียงความเป็น Jupiter ต่างจาก รุ่นอื่น เนื่องจากใช้ชิป VCO VCF ที่ต่างจากรุ่นพี่ๆ หลายคนชอบหลายคนไม่
แต่ก็มีชื่อในประวัติศาสตร์ว่าเป็นซินธ์ 1 ใน 3 ตัวแรกที่เป็นต้นกำเนิด Midi ขณะที่ JX-3P ซินธ์ Midi 1 ใน 3 ตัวแรกอีกรุ่น ถูกดีไซน์ด้วยทีมดีไซน์ซินธ์ คนละทีมกันกับ JUNO และ JUPITER
ทีมนี้เน้นหน้าตาความเป็น digital สมัยใหม่ ด้วยการทำปุ่มกดให้เงางามและลดปุ่มปรับแบบ Analog ซึ่งสมัยนั้นให้ความรู้สึกว่าเป็นของเชยลง ตัวซาวด์ Oscillator ใช้เป็น DCO ที่เริ่มใช้ใน JUNO ปีก่อน
แต่เหนือกว่าตรงที่ใช้ถึง 2 DCO แต่เนื่องจากไม่มีปุ่มปรับเยอะเหมือน JUNO และ envelope ตรง attack ไม่ไวเท่า จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมของคนเล่นซินธ์สายวินเทจ แต่จริงๆรุ่นนี้สร้างซาวด์ pad ที่ดีมากๆ
ตำนานอีกตัวที่ออกมาในปีนี้คือ TR-909 บ๊อกซ์กลอง Analog ที่ Roland เริ่มเอาเสียงแซมป์มาผสมใช้เป็นครั้งแรก เฉพาะที่ซาวด์ฉาบและ Hi Hat เจ้านี่ก็ได้ชื่อว่าเป็นบ๊อกซ์กลอง Midi ตัวแรกของโลกด้วย
ขึ้นชื่อที่เสียงกระเดื่องที่กระแทกตึ้บๆ ที่สร้างให้เกิดความตึ้บๆในดนตรี Techno House Acid มาจนถึงทุกวันนี้ ในส่วนของเอฟเฟค ปีนี้ก็มีตำนานออกมาหลายรุ่นเช่นกัน อย่างเช่น HM-2 Heavy Metal
และ แร๊ค Digital Delay SDE-3000 สุดยอดดีเลย์ในยุค 80 ที่มือกีตาร์ Steve Vai ใช้ถึง 2 ตัว สำหรับ MIDI ตอนนี้ Roland ก็ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
ด้วยการเป็นผู้ผลิตรายแรกในการออกเครื่องดนตรีในระบบ MIDI 2.0 ขึ้นมาเป็นเครื่องแรก ใน Keyboard Controller A-88Mk2 
 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซ์ต์หลักของ Roland