Theera Music

2020 Roland ในทศวรรษใหม่

เปิดมาปีนี้ ในงาน NAMM Show ที่เมกา ก่อนที่โควิดจะระบาด Roland ได้จัดเครื่องใหม่ๆ เต็มมากกว่าปีไหนๆ เริ่มจากออกซินธ์ Flagship ใหม่ถึง 2 รุ่น 2 สไตล์
FANTOM สำหรับคนที่ชอบซินธ์แบบ Workstation เสียงหนาๆเยอะๆ เล่นได้ทุกแนวและใส่แซมป์เสียงได้ เพิ่มเสียงได้จาก Roland Cloud 
และมากับฟังก์ชั่นใหม่ๆมากมาย และคีย์ใหม่ที่น้ำหนักสุดยอดมากๆJUPITER-X สำหรับมือซินธ์ที่ต้องการปรับซาวด์ง่ายๆที่บนตัวเลย และดูคูลมากบนเวที 
คำว่า JUPITER ถ้าใครมีบนเวที นี่ยังไงก็สุดยอด แถมยังมากับตัวเล็ก JUPITER-Xm ที่ท่านประธานออกแบบเอง ให้พกพาไปขึ้นเครื่องได้ 
ใส่ถ่านได้ มีลำโพงในตัวด้วย จะทำเพลงบนรถ นอกสถานที่ ตรงไหนๆก็ได้เปียโนพกพา ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Roland ตอบโจทย์ตรงนี้ RD-88 เปียโนสเตจ 
ที่น้ำหนักแค่ 13 กิโล กลายเป็นของฮิตอย่างรวดเร็ว มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ เพราะสเปคกับซาวด์ที่ให้มานั้น คุ้มค่าเหลือเกิน
ในส่วนของกลองไฟฟ้า ปีนี้ Roland ได้เผยโฉมซีรียส์ใหม่ VAD หรือ V-Drums Acoustic Design ซึ่งเป็นการทำเซนเซอร์ใหม่ไปใส่ในแป้นกลองขนาดเกือบจะเท่ากลองชุดจริงๆ
 แม้ว่าหลายๆแบรนด์อาจจะเคยทำแบบนี้แล้ว แต่เนื่องจากเซนเซอร์หน้ากลอง ไม่สามารถตอบสนองได้ดีเท่ากับ Roland ความสมจริงจึงต่างกันจนรู้สึกได้
BOSS นั้น ปีนี้ได้นำเทคโนโลยี Modeling ไปใส่ในหูฟัง WAZA AIR ซึ่งทำให้คนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ห้องเดียวกันกับครอบครัว สามารถเล่นกีตาร์ได้ซาวด์ที่เพราะกว่าต่อตู้แอมป์เปิดเบาๆ
 แต่คนรอบข้างไม่ได้ยิน แถมยังมีฟังก์ชั่นคูลๆอย่าง Gyro Sensor ที่ทำให้ซาวด์เปลี่ยนไปตามตำแหน่งของศรีษะคล้ายกับมือกีตาร์เวลาเดินเล่นบนเวทีอีกด้วย นอกจากนั้น 
หลังจากก้อน SY-1 Synthesizer ได้รับการตอบรับอย่างดีจากมือกีตาร์ที่ต้องการซาวด์ใหม่ๆ BOSS จึงพัฒนารุ่นที่ใหญ่ขึ้น สนุกขึ้นอย่าง SY-1000 มาตอบโจทย์ตรงนี้ด้วย
ปีนี้ โควิดเข้ามาทำให้คนเล่นดนตรีทั่วโลกประสบปัญหาอย่างจัง บริษัทผู้ผลิตดนตรีก็เช่นกัน
หลายๆบริษัทที่ผลิตเครื่องดนตรีสำหรับบนเวที จะประสบปัญหาพอสมควร แต่สำหรับสินค้าที่เล่นในบ้าน กลับมีดีมานด์โตสวนกระแส เพราะคนต้องการใช้เวลาที่บ้านให้มีคุณภาพมากขึ้น
Roland ซึ่งมีส่วนของเครื่องดนตรีที่เล่นในบ้าน อย่างเช่นเปียโนไฟฟ้า และกลองไฟฟ้า จึงกลายเป็นขวัญใจของคนที่ต้อง Stay at home ทั่วโลก