Suzuki Melodion

September 2nd, 2011

melodeian copy

“ เมโลเดียน ” ถือว่าเป็น เครื่องดนตรีชนิดแรกๆ ที่ทำให้เด็กๆรู้จักกับเครื่องดนตรี และโน๊ตดนตรีสากล เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการเล่นดนตรีชิ้นอื่นๆ เช่น เปียนโน ไวโอลิน และ เครื่องดนตรชนิดอื่นๆในอนาคต

โรงเรียนจำนวนมาก จึงได้เลือกบรรจุ เมโลเดียน ไว้ในหลัดสูตร เพื่อเป็นการปูพื้น ทฤษฎีดนตรีให้แก่เด็กๆ        อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กรักในเสียงดนตรี ทำให้เด็กมีจิตใจที่อ่อนโยน และ ทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุก และผ่อนคลายความเครียดไปกับการเล่นดนตรี  ซึ่งดีกว่า การเกมส์คอมพิวเตอร์ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองทุกคนต้องการ

 

เมโลเดียน สามารถแบ่งแบบคร่าวๆได้ทั้งหมด 4 ชนิด คือ

เมโลเดียนเสียงอัลโต Alto เป็นเมโลเดียนในระดับเสียง “กลาง“  ซึ่งโดยปกติแล้วจะมี จำนวนคีย์ อยู่ที่ 25 , 27 และ 32 คีย์

**** เป็นเมโลเดียนมาตราฐานที่นักเรียนทั่วๆไปใช้หัดเรียน****

(วิธีดูว่า เมโลเดียนตัวนั้น มีจำนวนกี่คีย์  ให้นับจำนวนคีย์กด ทั้งตัวขาวและตัวดำทั้งหมด ตัวเลขที่รวมได้ ก็หมายถึงจำนวนคีย์ของเมโลเดียนตัวนั้นๆ)

เมโลเดียนเสียงโซปราโน Soprano เป็นเมโลเดียนในระดับเสียง “สูง”

 เมโลเดียนเสียงเทนเนอร์ Tenor  เป็นเมโลเดียนในระดับเสียง “ต่ำ”

เมโลเดียนเสียงเบส Bass  เป็นเมโลเดียนในระดับเสียง “ต่ำสุด”


โดยมากแล้ว เมโลเดียนที่ตามโรงเรียน  ให้นักเรียนเป่าเล่นในชั้นเรียน ร้อยละ 90% จะเป็นเมโลเดียน ในระดับเสียง อัลโต ส่วนเมโลเดียน ที่เป็นระดับเสียงอื่นๆ  ทางโรงเรียนมักจะเป็นผู้จัดซื้อเอง เพราะ เมโลเดียนระดับเสียงอื่นๆ จะใช้เพื่อการเล่น   “ แบบประสานเสียง “ ในการบรรเลงเป็นวงเมโลเดียนเท่านั้น

 

“ เมโลเดียน ” เป็นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้ลมเป่า เข้าไปในตัวเครื่อง พร้อมกับการกดคีย์เพื่อให้เกิดเสียง หน้าตาของคีย์กด ก็เหมือนกับคีย์กดของเปียนโน คือมีทั้งคีย์กด ตัวขาว และตัวดำ เพียงแต่จำนวนคีย์จะน้อย และสั้น กว่า   การเกิดเสียงของเมโลเดียน นั้น จุดสำคัญจะอยู่ที่ “ ลิ้นเสียง ”

 

“ ลิ้นเสียง “  ซึ่งเป็นโลหะ ชิ้นเล็ก ขนาดต่างๆกัน ซึ่งอยู่ภายใต้คีย์กดแต่ละตัวของเมโลเดียน  หากจะเปรียบเทียบคุณภาพเสียงของเมโลเดียนแต่ละตัว และอัตราในการใช้ลม ที่มากหรือน้อยนั้น  หรือจะพูดให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า   “ กินลมในการเป่ามากหรือน้อย ” จึงควรที่จะพิจารณาในส่วนของ คุณภาพของลิ้นเสียง อย่างเลี่ยงไม่ได้

 

ข้อมูลที่คุณอาจจะยังไม่ทราบ!!!

เมโลเดียน เป็นเครื่องดนตรีที่อาจจะมีอาการเสียขึ้นได้  อาการคือ เป่าแล้วเสียงไม่ออก หรือเสียงที่ออกมาไม่ปกติ เหมือนที่เคยเป็น – ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นของ ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร ???

 

จริงแล้ว อาการเสียข้างต้น สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องมาจาก วัสดุที่ใช้ทำลิ้นเสียง ที่อยู่ภายในตัวเมโลเดียน ซึ่งเป็น แผ่นโลหะขนาดเล็ก เมื่อเวลาเราเป่าเมโลเดียน หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะมีน้ำลาย ค้างอยู่ในตัวเครื่อง ถึงแม้เมโลเดียน หลายๆยี่ห้อ จะมีปุ่มกดสำหรับไล่น้ำลายที่ค้างในตัวเครื่อง หลังจากเล่นเสร็จ  อาจเกิดจากการหลงลืม หรือไม่เอาใจใส่ในบางครั้ง      เมื่อน้ำลายไปเกาะติดอยู่กับแผ่นลิ้นโลหะ นานเข้า ก็อาจจะเป็นสนิมและเปราะหักในที่สุด ผลก็คือ เป่าแล้วเสียงไม่ออก

 

บริษัท ธีระมิวสิค คือ ผู้นำเข้า เมโลเดียน ยี่ห้อ ซูซูกิ ( SUZUKI ) แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ซึ่งเมโลเดียน ซูซูกิ เป็นที่ยอมรับ จากการใช้จริง ของโรงเรียนต่างๆมากมาย ทั้งในด้านของ คุณภาพเสียง มาตราฐานตัวสินค้า   ส่วนของ ลิ้นเสียงผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้เสียงจะออกมา ใส กังวาล และที่สำคัญ ใช้ลมน้อยกว่า เหมาะสำหรับเด็กทุกวัย !!!      เนื่องจาก เราคือ ผู้ชำนาญในด้าน เมโลเดียน และเข้าใจถึงการใช้เครื่องอย่างแท้จริง เราจึงมอบความสบายใจให้กับลูกค้า ในการซ่อมลิ้นที่เสียให้ฟรี สำหรับ เมโลเดียนยี่ห้อ SUZUKI ทุกตัว ที่เป่าแล้วเสียงไม่ออก …………. เพราะเราเอง ก็อยากจะมอบสิ่งที่ดี แก่ผู้ใช้ เมโลเดียน ซูซูกิ ของเรา ทุกๆคน เช่นกัน

 

เมโลเดียน ซูซูกิ เสียงอัลโต รุ่น MX-27 ขนาด 27 คีย์ และ MX-32 ขนาด 32 คีย์

เมโลเดียน ซูซูกิ เสียงโซปราโน รุ่น MX-27S ขนาด 27 คีย์

เมโลเดียน ซูซูกิ เสียงเทนเนอร์ รุ่น M-37 ขนาด 37 คีย์

เมโลเดียน ซูซูกิ เสียงเบส รุ่น B-24 ขนาด 24 คีย์

ทุกรุ่น มาพร้อม กล่องใส่ ปากเป่า และสายเป่า

 

“ เลือกสิ่งที่ดีให้คนที่คุณรัก  เลือกซูซูกิ แล้วเค้าจะรักในเสียงดนตรี ”

 

สนใจติดต่อ บริษัท ธีระมิวสิค จำกัด โทรศัพท์ 02 -2228861 02-2248821 02-108-3129 02-226-1771 โทรสาร 02-2253132

 

สำหรับโรงเรียนที่สนใจ เรามี VCD งานประกวดเมโลเดียนปีล่าสุด จัดขึ้นเมื่อ มกราคม ปี 52 ณ.สนามศุภัชลาสัย   มอบให้ฟรี   ขอสงวนสิทธ์ให้สำหรับโรงเรียนที่แสดงความประสงค์เท่านั้นRelate products

PRO-37V2

The Pro 37v2 is of very high quality, finished with walnut effec...
ราคาตั้ง CALL

MX-32C

Lightweight Melodion finished in cool green or pink, ideal for s...
ราคาตั้ง 1,500 บาท
ลดพิเศษเหลือ CALL

MX-27S

Lightweight Melodion, ideal for starter instrument, or for child...
ราคาตั้ง CALL

MX-27C

A New World of Interactive Learning and Pro Performance With cor...
ราคาตั้ง CALL

M-37

The M-37Cis our ‘standard’ 37 note Melodion, and the...
ราคาตั้ง CALL

B-24C

ราคาตั้ง CALL